Trong quá trình sử dụng, máy rửa chén cần được kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng một cách thường xuyên. Công việc vệ sinh không mất quá nhiều thời gian nhưng lại giúp máy vận hành ở trạng thái tốt nhất, tránh được các sự cố, hỏng hóc không đáng có. Hãy cùng WM – Trung tâm bảo hành Bosch tại Việt Nam tìm hiểu cách để vệ sinh máy rửa chén đơn giản tại nhà.

Bộ lọc của máy rửa chén

Bộ lọc rác của máy rửa chén được thiết kế ở cuối của thiết bị với tác dụng chính là ngăn rác trong quá trình rửa rơi vào đường ống dẫn bơm nước, gây tắc nghẽn. Bao gồm có 3 bộ phận:

– Tấm lọc chính: Các mảnh vụn thức ăn nhỏ thường được giữ lại ở bộ phận này, không để vụn thức ăn rơi xuống ống thoát nước.

– Giỏ lọc tinh: Giỏ giữ lại cặn thức ăn và bụi bẩn.

– Tấm lọc thô: Giữ lại những mảnh thức ăn lớn.

Để tháo bộ lọc ra vệ sinh, bạn vặn ngược toàn bộ bộ lọc ra khỏi thân máy, rồi nhấc bộ lọc lên, vặn ngược tấm lọc thô nhấc ra khỏi giỏ lọc tinh, cuối cùng nhấc tách giỏ lọc tinh ra khỏi tấm lọc chính. Lưu ý, bạn hãy xem ký hướng dẫn sử dụng của máy rửa chén để dễ dáng lấy bộ lọc ra.

Bạn lật úp các bộ phận của bộ lọc để làm các mảnh vụn thức ăn rơi ra ngoài. Sau đó, đặt các bộ phận dưới vòi nước và dùng cọ mềm để tránh làm rách màng của bộ lọc. Không gõ bộ lọc trong quá trình vệ sinh để tránh làm móp méo bộ lọc. Cuối cùng, bạn lắp các bộ phận vào nhau, đặt vào vị trí cũ, ấn mạnh để bộ lọc dính chặt vào thân máy.

Sau mỗi lần rửa chén dĩa bạn cần kiểm tra bộ lọc, lấy đi các mảnh vụn thức ăn lớn để tránh gây tắc ống thoát nước. Hãy vệ sinh cả 3 bộ phận của bộ lọc thường xuyên, 1 tuần 1 lần.

Tay phun trong máy rửa chén

Cánh tay phun nước của máy rửa chén trong quá trình sử dụng bị cặn bám hay các chất hóa học có trong nước cứng tích tụ, gây tắc nghẽn các lỗ phun nước, giảm hiệu quả làm sạch.

Bước 1: Tháo cánh tay phun trên và cánh tay phun dưới ra khỏi máy rửa chén.

Bước 2: Vệ sinh cánh tay phun trong nước xà phòng ấm hoặc giấm pha nước ấm. Khi vệ sinh, dùng bàn chải mềm chà nhẹ các lỗ phun nước hoặc tăm để làm sạch các lỗ trên cánh tay phun. Nếu thấy xuất hiện các vật nhỏ trong lỗ của cánh tay phun thì dùng nhíp để lấy ra.

Bước 3: Lắp lại các cánh tay phun nước sau khi đã được vệ sinh sạch sẽ. Sau khi lắp tay phun vào máy mà bạn xoay thử, tay phun không chuyển động mượt mà thì vẫn còn chất bẩn, bạn tháo ra vệ sinh lại.

Khoang máy rửa chén

Để làm sạch bảng điều khiển của máy rửa chén, bạn dùng một miếng vải mềm ẩm lau chùi nhẹ nhạng, rồi lấy khăn mềm khô lau lại lần nữa. Với khoang máy rửa chén, bạn cũng sử dụng khăn vải mềm ẩm để lau các vết bẩn. Nếu vất vết bẩn bám nhiều và khô cứng, bạn nhúng khăn vải mềm vào dung dịch chất tẩy rửa với nước pha loãng, rồi lau bên trong khoang máy, chà kỹ các góc cạnh, viền máy, dùng bàn chải mềm cọ rửa vết bẩn cứng đầu.

Bạn nên kéo giá đỡ phía dưới và kiểm tra khu vực ống xả, chùi rửa xung quanh để đảm bảo không có các vật thể cứng bám vào làm tắc ống, gây hại cho máy bơm, tăng nguy cơ làm trầy chén dĩa.

Với khu vực cửa, bạn cũng dùng khăn vải mềm lau chùi các đường viền cửa. Không dùng các chất tẩy rửa dạng xịt để làm sạch cửa máy bởi chúng có thể dính vào khóa cửa, các bộ phận điện, gây hư hỏng và nguy hiểm cho người dùng.

Các chuyên gia khuyến cáo không sử dụng nước rửa chén để làm chất tẩy rửa. Vì chúng tạo nhiều bọt, mất nhiều thời gian để vệ sinh hơn. Tuyệt đối không dùng các vật sắc nhọn, miếng chùi rửa bằng kim loại, chất tẩy rửa mạnh có tính ăn mòn cao để vệ sinh máy rửa chén.

Lựa chọn chất khử mùi cho máy rửa chén

Giấm là chất có tác khử mùi hôi, diệt khuẩn hiệu quả. Bạn đặt vào giỏ đựng đồ ở trên cùng 1 cốc giấm trắng, chạy chương trình rửa với nhiệt độ cao nhất, không đặt thêm đồ dùng khác vào máy.

Hoặc đổ 1 cốc baking soda xuống đáy máy và chạy chương trình rửa ngắn nhất để loại bỏ các vết bẩn, mùi hôi. Để tăng hiệu quả khử mùi, bạn có thể áp dụng đồng thời 2 mẹo này.

Máy rửa chén cần được kiểm tra, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo được hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh chiếc máy rửa chén ở nhà.

Bạn cũng có thể tham khảo sản phẩm vệ sinh dành cho máy rửa bát từ Almawin phân phối bởi HMH Việt Nam

Trên đây là một số cách vệ sinh máy rửa chén đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo. Nếu máy rửa chén nhà bạn có vấn đề hãy gọi hotline 1900 1538 để được hỗ trợ ngay nhé