Máy rửa bát làm bằng chất liệu inox nên người dùng chủ quan. Nhiều trường hợp người dùng ghi nhận về tình trạng bề mặt cánh hoặc một vài chỗ trên khu vực điều khiển máy bị gỉ sét, nhìn lem nhem. Tình trạng này gây khó chịu cho người dùng cũng như đặt ra nghi vấn về chất lượng sản phẩm. Vậy nguyên nhân cánh máy rửa bát bị rỉ sét  là gì? Tại sao cánh cửa máy rửa bát lại hay bị gỉ nhất? và có cách nào khắc phục không? Đâu là lý do khiến máy nhà bạn bị gỉ sắt?

Nguyên nhân máy rửa bát bị gỉ sét

Đầu tiên, cửa máy rửa bát hầu hết làm bằng chất liệu Inox 201 có thành phần hóa học gồm 4,5% Niken và 7.1 % Mangan. Do tỉ lệ Niken thấp, nên mức chống độ ăn mòn cũng thấp. Chỉ cần không khí có nhiều tạp chất, độ ảm cao và đọng nước về lâu dài sẽ làm cửa bị gỉ sét cục bố.

Nếu máy rửa bát chỉ bị gỉ ở phần viền thì khả năng do nguyên nhân thứ hai là lớp vật liệu PET bị ăn mòn.

Dùng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để lau cửa về lâu dài cũng làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài và sinh ra gỉ sắt.

PET (Polyethylene terephthalate) được dán lên mặt cánh cửa máy, có khả năng hút ẩm. Trong quá trình sử dụng ở các góc, viền cửa dễ đọng và dính nước. Sự tiếp xúc của nước, không khó có tạp chất và PET sẽ sinh ra các phản ứng oxi hóa gây gỉ sắt.

Ngoài ra, khi vệ sinh máy rửa bát, dùng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để lau cửa về lâu dài cũng làm hỏng lớp bảo vệ bên ngoài và sinh ra gỉ sắt.

Khắc phục cánh máy rửa bát bị rỉ sét

Để hạn chế việc gỉ sét diễn ra trên máy rửa bát, bạn cố gắng lau khô nước đọng sau mỗi lần rửa hoặc vệ sinh máy. Ngoài ra, khi mới mua về, trên máy vẫn có lớp màng bọc nilong tránh xước của nhà sản xuất (vd máy rửa bát Bosch có lớp màng bọc màu vàng trước cánh máy). Bạn nên gỡ, bóc lớp màng bọc này ra vì nó cũng dễ hút nước và đọng ẩm, khiến cánh máy dễ bị gỉ. Nhiều người không biết, hoặc không muốn bóc ra để cho máy mới. Hãy lưu ý những vấn đề này để giữ máy rửa bát của bạn bền đẹp lâu dài nhé!

Hiện, HMH là đơn vị phân phối ủy quyền chính hãng các thiết bị gia dụng Bosch. Quý khách hàng có nhu cầu mua sắm hoặc sửa chữa hoặc xử lý các vấn đề của máy, hãy liên hệ trực tiếp với HMH hoặc gọi 19001538 để được tư vấn tận tình và nhận giá tốt.