Hầu hết trong các gia đình đều không thể thiếu các loại hóa chất tẩy rửa để vệ sinh nhà cửa, rửa chén bát, rửa tay … nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng thành phần chính để sản xuất nên các chất tẩy rửa, vệ sinh đó lại chủ yếu là hóa chất. Những chất rất độc hại với con người sử dụng cũng như môi trường.

Nghiên cứu về ngu hiểm từ hóa chất tẩy rửa

Nghiên cứu xem xét dữ liệu về sức khỏe và hành vi của hơn 6.000 người ở Na Uy trong hai thập niên. Và được xuất bản trong Tạp chí Y học về Hô hấp và Chăm sóc Trọng tâm Hoa Kỳ của ATS (the American Thoracic Society). Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phụ nữ tiếp xúc với chất tẩy rửa hóa chất ở nhà hoặc tại nơi làm việc thường xuyên có sự suy giảm chức năng phổi.

Trong các thử nghiệm về sức khoẻ và khả năng phổi được gọi là FVC (forced volume capacity). Phụ nữ dọn dẹp, lau chùi và dùng các sản phẩm tẩy rửa làm sạch hóa chất ở nhà. Họ có sự suy giảm chức năng phổi nhanh hơn 4,3 mL / năm. Những người chuyên làm công việc lau chùi, dọn dẹp với sản phẩm hóa chất có mức giảm nhanh hơn 7,1 mL / năm.

Hóa chất tẩy rửa – mối nguy hại cho sức khỏe

Mức suy giảm này có thể so sánh với mức suy giảm chức năng phổi của người hút thuốc 10 đến 20 năm nhân với số lượng gói thuốc họ hút mỗi ngày. Nhiều sản phẩm tẩy rửa, làm sạch hóa chất chứa hạt nhỏ dễ hít phải. Chúng kích thích các màng niêm dịch trong phổi, thay đổi đường thở và thậm chí là cách mà người ta thở.

Mặc dù, đã biết rằng, chất tẩy rửa hóa chất có những phản ứng ngắn hạn tức thì như gây ra các cơn hen. Đây là một trong số ít nghiên cứu xem xét tác động của việc tiếp xúc thường xuyên với chất tẩy rửa trong một thời gian dài. Nghiên cứu cũng cho thấy hen suyễn phổ biến hơn ở phụ nữ sử dụng chất tẩy rửa hóa chất thường xuyên.

Tác giả chính của nghiên cứu, Oistein Svanes, cho biết ban đầu, ông đã rất ngạc nhiên bởi mức độ suy giảm phổi mà nghiên cứu họ tìm thấy. Tuy nhiên, ông nói, “hãy nghĩ xem khi bạn hít phải những hạt nhỏ trong thành phần hóa chất dùng mà để tẩy rửa sàn nhà hay chén đĩa, dụng cụ; thì cũng không có gì bất ngờ về tác động xấu của nó”.

Chọn chất tẩy rửa hữu cơ – Chọn an toàn cho sức khỏe

Một cách khác để đảm bảo an toàn hơn là hãy chọn dùng các sản phẩm chất tẩy rửa hữu cơ có chứng nhận.

Almawin (Almawin Reinigungskonzentrate GmbH) là một thương hiệu nổi tiếng bởi các sản phẩm chất tẩy rửa, chất làm sạch an toàn. Và có lợi nhất cho con người, môi trường tại Châu Âu nói chung và tại Đức nói riêng. Almawin được thành lập năm 1933, đến nay hấu hết các sản phẩm Almawin được chứng cấp các chứng nhận hữu cơ dành cho sản phẩm hóa mỹ phẩm như:

+ Chứng chỉ GREEN RANDS,

+ Chứng nhận sinh thái từ ECOGARANTIE, …

Almawin được người tiêu dùng ưa chuộng bởi sự an toàn, mùi hương dịu nhẹ, sạch vết bẩn và tính năng bảo vệ da tay.  Các sản phẩm chất tẩy rửa hữu cơ Almawin  như: nước giặt Almawin, nước rửa chén tinh chất hương quýt, tinh chất hương hoa hồng, viên rửa bát Almawin…